Thanh pham 2 Thanh pham 3 Thanh pham 4 Heatset Che ban 1 Che ban 2 In cuon 3 In cuon 2 Thanh pham 1
  Giới thiệu công ty
 • Trang chủ » Giới thiệu » Giới thiệu công ty
 • CÔNG TY IN BÁO NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - 43 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

  Công ty in báo Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là Nhà in báo Nhân Dân II, rồi Nhà in báo Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh, và nay tên đầy đủ là Công ty TNHH một thành viên In báo Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh (Nhan Dan printing HCMC Co, Ltd), là một trong ba Công ty In báo Nhân Dân của Báo Nhân Dân và là một trong tám điểm in Báo Nhân Dân trong cả nước. Cứ đến tháng tư, là người Việt Nam ai cũng  nhớ và nghĩ ngay đến ngày chiến thắng lịch sử của dân tộc 30-4, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong cái suy nghĩ chung về mốc son lịch sử đó, cán bộ, công nhân viên Nhà in báo Đảng nhớ ngay đến ngày truyền thống của Công ty, ngày 20-4. 40 năm về trước, ngày 20-4-1976 số Báo Nhân Dân đầu tiên đã được in và phát hành tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ.

  Bốn mươi ba năm chưa phải là dài so với quá trình xây dựng và phát triển một doanh nghiệp, một thương hiệu, nhưng là gần nửa đời của một con người. Đây cũng là độ tuổi sung sức nhất của cuộc đời. Với một doanh nghiệp, 43 năm trôi qua là cả một chặng đường dài vượt qua bao khó khăn, thử thách, tự khẳng định vị trí của mình trong hệ thống Nhà in báo Đảng và thương trường in TP. Hồ Chí Minh đầy năng động.

  Ngày ấy, khi mới giải phóng, Báo Nhân Dân được in từ Hà Nội và vận chuyển bằng máy bay vào phát hành tại miền Nam. Phương thức này rất tốn kém và mất đi tính thời sự của báo. Ban Biên tập báo Nhân Dân nhận thức ngay là báo Nhân Dân phải được in trực tiếp tại Sài Gòn, Báo phải có Nhà in riêng để chủ động in ấn. Một trong số người đầu tiên lo thực hiện chủ trương này là Phó Tổng Biên tập Thép Mới. Yêu cầu đặt ra của việc tổ chức in là phát hành cùng ngày với Hà Nội, cả nội dung và hình thức giống báo in ở Hà Nội. Thực hiện chủ trương trên, ngay từ đầu năm 1976, Bộ Biên tập Báo đã cử 9 cán bộ, công nhân mang một số vật tư in vào Sài Gòn lo việc tổ chức, sửa bài, in báo Nhân Dân ngay tại chỗ. Ngày 20-4-1976 Báo Nhân Dân in số đầu tiên 4 trang tại Nhà in báo Sài Gòn Giải Phóng để phát hành tại Sài Gòn và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ.

  Yêu cầu cần thiết và cấp bách lúc ấy là báo Nhân Dân phải có một Nhà in riêng để chủ động in ấn và phát hành. Ngày 12-11-1976, báo Giải Phóng chuyển giao toàn bộ cơ sở vật chất của Nhà in báo Tin Sáng do báo Giải Phóng trưng dụng của tư sản Nguyễn Trung Thành cho báo Nhân Dân. Với toàn bộ cơ sở vật chất kỹ thuật tiếp nhận từ báo Giải Phóng tại 55/1A, 55/2A, 45-47 Phát Diện nay là Trần Đình Xu và nhà số 345/134 Trần Hưng Đạo, do vậy, Nhà in Nhân Dân II có điều kiện được hình thành và độc lập tổ chức in ấn. Nhà in bắt đầu chính thức chủ động in báo Nhân Dân từ ngày ấy.  

  Tuy đã đi vào hoạt động được nhiều năm, nhưng mãi đến ngày 28-10-1978 Nhà in mới có Quyết định chính thức thành lập theo QĐ số: 61 QĐ/ND của phó Tổng Biên tập Thép Mới ký, Giám đốc Nhà in là ông Nguyễn Hoàn, phó Giám đốc là ông Lê Quang Trung. Ban đẩu Nhà in tiếp quản cơ sở vật chất, kỹ thuật của báo Tin Sáng, nhưng ngày 21-3-1979 UBND TP đã Quyết định tịch thu toàn bộ tài sản của nhà tư sản Nguyễn Trung Thành giao cho Nhà in báo Nhân Dân II quản lý và sử dụng, căn cứ Quyết định 886/QĐ-UB do phó Chủ tịch thường trực Văn Đại ký.

  Với nhu cầu phát triển không ngừng đòi hỏi Công ty phải có mặt bằng sản xuất đủ rộng để đáp ứng. Giai đoạn 1999-2002, được sự đồng ý của Ban Biên tập, Công ty đã mua 4 căn nhà 37/62-68 Trần Đình Xu của các hộ dân kế bên mở rộng mặt bằng sản xuất. Năm 2003, sau 2 năm thi công dự án " Xây dựng và mở rộng và nâng cấp Nhà in báo Nhân Dân Tp. HCM" hoàn thành đã cơ bản đáp ứng được mặt bằng sản xuất, văn phòng làm việc cho Công ty.

  Đến năm 2005, Thành phố có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi khu vực dân cư, thêm vào đó mặt bằng sản xuất hiện có không đủ đáp ứng yêu cầu phát triển của Công ty. Ban lãnh đạo Công ty đã nỗ lực liên hệ nhiều nơi và đến năm 2008 đã tìm được nguồn đất để thực hiện dự án xây dựng nhà máy mới để di dời Công ty. Được sự giúp đỡ của văn phòng Trung ương Đảng, Ban Biên tập báo Nhân Dân, UBND TP. HCM, Công ty đã thực hiện xong việc đền bù giải phóng mặt bằng và thuê gần 15.000 m2 đất tại khu Công nghiệp sạch số 15, khu đô thị mới Nam Tp. Hồ Chí Minh để thực hiện xây dựng Công ty mới. Đến cuối năm 2010 đã thực hiện di dời toàn bộ Công ty tại địa điểm cũ đến hoạt động tại Nhà máy mới rộng rãi, khang trang, hiện đại.

   

   Từ một nhà in với quy trình công nghệ, máy móc thiết bị lạc hậu, mặt bằng sản xuất chật hẹp, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo và CBCNV Công ty qua các thời kỳ, đến nay Công ty In báo Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh đã có dây truyền sản xuất khép kín, công nghệ hiện đại từ khâu trước in, in đến sau in có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường in trong và ngoài nước.

  Quá trình đầu tư thiết bị, đổi mới công nghệ:

  1. Công nghệ trước IN – CHẾ BẢN:

  - Sau ngày thành lập năm 1976, Công ty chỉ sắp chữ chì thủ công in nhũ lên giấy can, phơi bản trên bản nhôm mài lại, tráng keo PVA tự pha trên máy quay tự chế và phơi bản bằng đèn hồ quang điện.

  - Năm 1985 CHDC Đức đầu tư máy tráng keo PVA tự động, hai máy phơi bản tự động CP810 (còn dùng đến ngày nay), 2 máy chụp phim AVZ  và AKK cùng các thiết bị phụ trợ.

  - Từ năm 1990 bỏ hẵn sắp chữ chì, chuyển qua sắp chữ in trên máy vi tính, in laser lên giấy can phần chữ, ảnh chụp phim và ghép lên support đã định vị rồi (copy) phơi bản trên máy CP810. Về sau Công ty điện toán truyền số liệu (VDC) thu từ Hà Nội cung cấp phim khổ lớn nguyên trang để ghép, phơi bản.

  - Năm 2004 lần đầu tiên Công ty đầu tư hệ thống chế bản điện tử CTF (computer to phim) và CTP (computer to plate). Công ty là Nhà in đầu tiên của Báo Nhân Dân đầu tư công nghệ CTP và là một trong số ít Công ty in ở thành phố có công nghệ này. Đến nay Công ty có tới 3 hệ thống ghi bản CTP để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày một phát triển của doanh nghiệp.

  2. Công nghệ IN:

  * In offset cuộn:

  - Sau ngày thành lập, nhà in duy nhất chỉ có một máy in Typô đặt tay để in bông bài, in nhũ. Hai máy in Offset cuộn Harris V15A tốc độ 15.000 tờ/giờ do Mỹ sản xuất đã qua sử dụng cả chục năm, không phụ tùng thay thế.

  - Năm 1985 – 1986 CHDC Đức đầu tư 02 máy in Rondoset Petit R096 (ống đôi), tốc độ 25.000 vòng/giờ (tương đương 50.000 tờ/giờ), thay cuộn giấy (nối giấy) tự động. Đây là máy in hiện đại nhất Việt Nam những năm 80 – đầu 90.

  - Năm 1995 đầu tư máy in Cromoset cấu hình 4Y của MAN PLAMAG thuộc tập đoàn MAN ROLAND tốc độ 45.000 vòng/giờ, có thể in 1 tờ 4/4 màu hoặc 2 tờ 4/2 màu hay 4 tờ 2/1 màu cùng lúc.

   - Năm 2001 đầu tư Máy in Cromoman cấu hình 1Y và 4I để có thể in 1 tờ 2/1 và 2 tờ 2/2 với 3 băng giấy cùng in hay 1 tờ 4/4 màu đạt tốc độ 45.000 sản phẩm/giờ (tương đương 135.000 tờ/giờ)

  - Năm 2003 Công ty đầu tư máy in Harris – Heidelberg V30 do Mỹ sản xuất in được 1 tờ 4/4 màu hay 2 tờ 2/2 màu, tốc độ 45.000 sản phẩm/giờ (90.000 tờ/giờ cho 2 tờ 2/2).

  - Năm 2005 đầu tư máy in Hiline 45 của Manugraph do Ấn Độ sản xuất (công nghệ Đức) in 2 tờ 4/2 hay 4 tờ 2/1, tốc độ 45.000 sản phẩm/ giờ.

  - Tất cả 4 máy in báo cuộn của Công ty đều vận hành, căn chỉnh tự động từ xa (mực, nuớc, chồng màu…) in cùng lúc nhiều băng giấy, tốc độ cao. Với năng lực của 4 máy in cuộn nên hàng ngày Công ty có thể đáp ứng in hàng chục tờ báo, tạp chí, ngoài ra còn in văn kiện, SGK và các tài liệu khác.

  - Đặc biệt năm 2010 Công ty đầu tư máy in cuộn Heatset để in các sản phẩm cao cấp trên giấy Couché, tốc độ (cao) 48.000 tờ/giờ gấp 3 vạch cho 1 tay khổ tạp chí. Đây là máy in tốc độ cao, hiện đại nhất nhất Việt Nam có thể in các tạp chí cao cấp nhất trên giấy có tráng phủ đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng.

   - Cuối năm 2015 Công ty đã đầu tư thêm 01 máy in Heatset Komori của Nhật Bản. Việc bổ sung này nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kịp thời đáp ứng nhu cầu cũng như nắm bắt dòng sản phẩm in trên giấy có tráng phủ trên thị trường hiện nay.


  * In offset Tờ:

  Năm 1998 – 1999 Công ty lần đầu tiên đầu tư 2 máy Offset tờ 2 màu khổ 72x102 cm của Heidelberg và máy dao một mặt Polar cắt theo chương trình. Những năm sau đó Công ty liên tục đầu tư bổ sung máy in 4 màu Speedmaster Heidelberg, rồi máy 4 màu mới Komori Lithrone 28, 03 máy 4 màu Mitsubishi, máy 5 màu Mitsubishi, Máy in 1/1 màu Komori. Công ty là Nhà in duy nhất của báo Nhân Dân có máy in tờ để in đa dạng hóa sản phẩm, in hàng cao cấp trong nước và xuất khẩu.

  3. Hệ thống máy cho dây chuyền Thành phẩm (sau in):

  - Khởi đầu chỉ 1 máy dao 1 mặt thủ công, 2 máy đóng 1 kim thép Đài Loan, gấp tay sách, bắt cuốn thủ công khâu chỉ thủ công trong những năm 70 – 80 của Thế kỷ trước, sau một quá trình đầu tư có định hướng, có trọng điểm, đến nay Công ty đã hoàn thiện công nghệ của dây chuyền thành phẩm:

  + Các máy gấp tay sách tự động.

  + Máy bắt tay sách nhiều trạm.

  + Các máy khâu (may) chỉ tự động.

  + Các máy đóng hai kim và thiết bị làm bìa cứng, lịch…

  + Các máy dán keo vô bìa nhiều trạm.

  + Các máy dao 3 mặt, một mặt cắt theo chương trình.

  + Các máy kỵ mã liên hợp nhiều trạm (bắt tay, vô bìa, đóng, khâu, cắt 3 mặt, vỗ xếp chồng sản phẩm (Stacker).

  và nhiều máy móc thiết bị thành phẩm khác.

  Với dây chuyền công nghệ tiên tiến, máy móc thiết bị hiện đại, khép kín, hiện nay Công ty có thể đáp ứng các yêu cầu đa dạng, sản phẩm cao cấp của khách hàng trong lĩnh vực in đảm bảo thời gian, chất lượng, kỹ mỹ thuật.  

   Tục ngữ Việt Nam có câu “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Được như ngày hôm nay CBCNV Công ty luôn nhớ đến các đ/c lãnh đạo, cán bộ, công nhân đã từng có thời gian gắn bó góp công, góp sức với Công ty, mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, có người không còn tiếp tục ở lại. Nay có người đã mãi mãi ra đi như các anh Nguyễn Văn Xứ, Phạm Long Phi, Vũ Hồng Nguyên, Đỗ Viết Ngà, Nguyễn Hoàng Hương, Nguyễn Hữu Cương…. có người nghỉ hưu như: Giám đốc Nguyễn Hoàn, Giám đốc Đào Duy Thành, Giám đốc Ngô Văn Thực, các Phó Giám đốc Lê Quang Trung, Lý Quang Vinh, Đỗ Văn Lai, Đinh Hữu Anh… Công ty mãi mãi ghi nhận công lao đóng góp công sức của các đ/c. Thành tựu của Công ty ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn từ bàn tay, khối óc của những người đi trước.

  Liên tục từ ngày thành lập đến nay, Công ty In báo Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Với những thành tích đạt được, Công ty vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương lao động hạng Nhất, Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương độc hạng Ba, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và nhiều cờ, bằng khen của Ban Biên tập Báo Nhân Dân, UBND TP. HCM và các bộ ngành trung ương.

  Với chính sách chất lượng, phương châm làm việc " khách hàng là người bạn đồng hành của thành công và sự phát triển" tập thể CBCNV Công ty In báo Nhân Dân TP. HCM cam kết phục vụ tốt nhất, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của khách hàng để mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo kỹ mỹ thuật vượt xa sự mong đợi của quý khách hàng.

  Trân trọng.

  T/M BAN LÃNH ĐẠO
  Chủ tịch Công ty
  NGUYỄN DANH QUANG